Jun88 Hướng Dẫn Nhận Biết Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà Và Các Cách Chữa, Phòng Hiệu Quả

Gà là loài gia cầm được nuôi phổ biến ở nước ta. Cách nuôi đơn giản và không phức tạp. Nhưng trong quá trình chăn nuôi gà, một số bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Trong số đó, bệnh tụ huyết trùng ở gà được coi là căn bệnh nguy hiểm. Jun88 sẽ giúp người chăn nuôi nhận biết căn bệnh này và điều trị đúng cách.

Như thế nào là bệnh tụ huyết trùng ở gà?

Bệnh này còn được gọi là bệnh gà toi. Nằm trong số các bệnh truyền nhiễm cấp tính và nguy hiểm chính ở gia cầm. Tác nhân gây bệnh là một loại vi khuẩn có tên là Pasteurella Multocida. Loại vi khuẩn này có nhiều chủng và chúng đều là vi khuẩn Gram âm.

Gà bị tụ huyết trùng là như thế nào?
Gà bị tụ huyết trùng là như thế nào?

Gà đang tuổi phát triển, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện rất hay mắc bệnh này. Khi mắc bệnh, tốc độ lây lan nhanh, dẫn đến nguy cơ tử vong cao ở đàn gà. Sự khởi đầu của bệnh thường đột ngột và không thể đoán trước.

Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Thời tiết giao mùa, nóng lạnh thay đổi thất thường cũng là tác nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh. Gà được 2 tháng tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn và nếu không điều trị kịp thời khó có thể trở thành gà đá chất lượng cao. Tổng cộng có 3 triệu chứng đặc trưng, ​​đó là:

Triệu chứng thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Do bệnh có đặc điểm tiến triển rất nhanh nên người nuôi thường xem nhẹ triệu chứng. Và ở giai đoạn quá cấp tính này, gà trở nên thất thường và có thể chết sau 1-2 giờ.

Triệu chứng thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà
Triệu chứng thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Có nhiều trường hợp gà đột ngột chết khi đang ăn. Hoặc con gà mái nằm xuống ổ và chết ngay lập tức. Khi gà rơi vào thể cấp tính thường chết rất đột ngột, toàn bộ lớp da sần sùi, bầm tím. Ngoài ra, mũi và miệng cũng chảy nước. Đôi khi có máu và sưng tấy.

Triệu chứng thể cấp tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Thể cấp tính này khá phổ biến. Khi gà bị bệnh sẽ sốt cao từ 41 cho tới 42 độ. Gà nhanh chóng bỏ ăn, ủ rũ, xù lông, đi chậm chập, cánh bị sã.

Ngoài ra còn có chất nhầy chảy ra từ mũi và miệng với máu màu nâu sẫm. Trong thời gian mắc bệnh, gà bị tiêu chảy và phân có màu nâu sẫm hoặc trắng. Nếu không được phát hiện kịp thời, hô hấp sẽ ngày càng khó khăn và vết lược sẽ thâm tím. Kết quả cuối cùng là con gà bị chết ngạt.

Triệu chứng thể mãn tính của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Con gà mà mắc bệnh tụ huyết trùng ở gà có hiện tượng viêm phúc mạc mãn, viêm khớp mãn tính.

Gà ở thể này thường gầy yếu, kém ăn, ủ rũ. Thường thải ra phân chất lỏng có xuất hiện bọt khí màu vàng như lòng đỏ trứng gà.

Đặc điểm bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Điểm đặc biệt của bệnh này là xác gà vẫn béo. Có vết bầm tím trên cơ bắp do bị tụ huyết. Thịt rất nhão. Có dịch nhầy dưới da.

Tim sưng to, các xoang bao tim căng phồng, chảy dịch vàng. Xuất huyết lớp mỡ vành tim. Phổi bầm tím và viêm có màu nâu và chứa dịch viêm màu đỏ tươi. Các phế quản cũng chứa nhiều dịch màu vàng, có bọt, sền sệt.

Gan gà sưng to, thoái hóa mỡ. Trên bề mặt gan có nhiều nốt hoại tử, có màu trắng xám hoặc hơi vàng. Nút thắt này có kích thước bằng đầu chiếc ghim. Ngoài ra, các nốt dày đặc được nhóm lại với nhau thành cụm. Lá lách sưng to và bầm tím.

Jun88 hướng dẫn nhận biết bệnh tụ huyết trùng ở gà và các cách chữa, phòng hiệu quả
Jun88 hướng dẫn nhận biết bệnh tụ huyết trùng ở gà và các cách chữa, phòng hiệu quả

Niêm mạc ruột cũng bị chèn ép và viêm nhiễm. Điểm fibrin màu đỏ sẫm nằm ở trên cùng. Tình trạng viêm lan rộng từ phúc mạc đến buồng trứng và ống dẫn trứng. Nhiều trường hợp có viêm khớp. Các khớp sưng tấy và chảy nhiều dịch màu xám đục.

Các biện pháp phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cách phòng bệnh hiện nay là tiêm phòng cho gà khi chúng được một tháng tuổi. Vắc xin sử dụng là loại vô hoạt tụ huyết, liều 0,5 ml/người.

Đồng thời, chủ nuôi cũng phải đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ. Dụng cụ nuôi nên được sát trùng định kỳ 1-2 tuần/lần để tăng sức đề kháng tự nhiên cho gà.

Hệ thống chăn nuôi phải đảm bảo chất lượng.Người nuôi phải cung cấp thêm cho gà các loại vitamin và chất bổ sung. Khi thời tiết chuyển mùa nên chủ động cho gà uống một liều kháng sinh nhẹ để phòng bệnh.

Một số loài được sử dụng là Ampi Coli, Bio Amox with Tylosin, T Colovic. Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng tỏi ngâm rượu cho gà uống khi thời tiết bất thường.

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà hiệu quả

Bệnh này truyền nhiễm nên cần được điều trị sớm và phát hiện kịp thời. Vì tiến triển bệnh rất nhanh có thể chuyển thành mãn tính. Lúc này điều trị không được hiệu quả. Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà theo đơn thuốc như sau:

  • Bio Amoxillin dùng liều là 10g/ 100kg. P/ngày, uống trong 3 ngày là khỏi.
  • Thuốc Ampi coli 10g/ 100kg. P/ ngày uống trong 3 ngày là khỏi.
  • Thuốc Norflox-10 liều dùng 25ml/ 100kg. P ngày, cũng uống 3 ngày là khỏi.
  •  Thuốc Enro-10 liều lượng 25ml/ 100kg. P ngày uống 3 ngày là khỏi.
  • Thuốc T Colivit lượng 20g/100kg. P/ ngày và uống 3 ngày.

Ngoài ra, người chủ chăn nuôi cần dùng thêm các loại vitamin, men tiêu hóa, giải độc cho gan như Permasol, Nopstress để tăng cường đề kháng và giải độc cho thận gan.

Điều trị tụ huyết trùng ở gà hiệu quả
Điều trị tụ huyết trùng ở gà hiệu quả

Lời kết

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là bệnh khá phổ biến của gà 1 tháng tuổi. Đặc biệt là ở tiết thời lạnh rét của miền Bắc. Bệnh dễ chữa khi phát hiện sớm. Qua bài viết trên, Jun88 đã chia sẻ dấu hiệu và cách chữa chi tiết của căn bệnh truyền nhiễm này giúp người nuôi chăm gà hiệu quả.

Viết một bình luận